Ultrasonic Level Meter Model NUS-4 สำหรับวัดระดับของเหลวและของแข็งแบบไม่สัมผัส
Ultrasonic Level Meter Model NUS-4 ของ KOBOLD ใช้สำหรับวัดระดับและปริมาตรแบบต่อเนื่องในถังโดยไม่ต้องสัมผัสตัวกลาง (Non-Contact) หรือใช้วัดอัตราการไหลในรางเปิด (Open Channel) เทคโนโลยีการวัดระดับด้วยหลักการอัลตราโซนิกแบบไม่สัมผัสเหมาะอย่างยิ่งสำหรับงานที่ไม่สามารถให้ตัวตรวจวัดสัมผัสกับผิวหน้าของวัสดุที่ต้องการวัดได้ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลด้านการกัดกร่อนของสารเคมี (กรด) การปนเปื้อน (น้ำเสีย) หรือการเกาะติดของวัสดุกับตัวตรวจวัด (สารเหนียวติด)
Ultrasonic Level Meter Model NUS-4 ใช้หลักการวัดเวลาที่พัลส์อัลตราโซนิกเดินทางไปกลับระหว่างเซนเซอร์กับผิวหน้าของระดับที่ต้องการวัด โดยเซนเซอร์จะปล่อยชุดพัลส์อัลตราโซนิกและรับสัญญาณเสียงสะท้อนกลับ วงจรอิเล็กทรอนิกส์จะประมวลผลเวลาของสัญญาณสะท้อนและคำนวณระดับ โดยชุดวงจรประมวลผลติดตั้งอยู่ในตัวเครื่องแบบกะทัดรัด สามารถส่งสัญญาณมาตรฐานไปยังระบบระยะไกลและมีหน้าสัมผัสรีเลย์สำหรับการเฝ้าติดตาม พร้อมชุดโปรแกรมพร้อมจอแสดงผล LCD แบบถอดเสียบได้เป็นออปชันสำหรับการโปรแกรมและแสดงผลภายในพื้นที่หน้างาน
เซนเซอร์ของ Ultrasonic Level Meter Model NUS-4 มีมุมกระจายลำคลื่นรวม 5°-7° ที่ -3 dB ทำให้มั่นใจได้ถึงความแม่นยำในการวัดแม้ในไซโลที่แคบและมีผนังด้านข้างไม่เรียบ หรือในถังกระบวนการที่มีวัตถุยื่นออกมากีดขวาง อีกทั้งด้วยมุมลำคลื่นที่แคบ สัญญาณอัลตราโซนิกที่ปล่อยออกไปจึงมีการโฟกัสที่ดีเยี่ยม ทะลุผ่านก๊าซ ไอระเหย และฟองได้อย่างมีประสิทธิภาพ
Alpha Group เป็นผู้นำเข้าและจัดจำหน่าย KOBOLD อย่างเป็นทางการในประเทศไทย
Specifications
| รายการ | รายละเอียด |
|---|---|
| Measuring Principle | Ultrasonic Principle, Echo Time Measurement |
| Measuring Range / Frequency | NUS-4×04: 0.2-4 m (ของเหลว) / 0.2-1.6 m (ของแข็ง), 80 kHz NUS-4×06: 0.25-6 m / 0.25-2.4 m, 80 kHz NUS-4×08: 0.35-8 m / 0.35-3.2 m, 60 kHz NUS-4×10: 0.35-10 m / 0.35-4 m, 60 kHz NUS-4×15: 0.45-15 m / 0.45-6 m, 40 kHz NUS-4×25: 0.6-25 m / 0.6-10 m, 20 kHz |
| Beam Cone | NUS-4×04: 6° NUS-4×06, -4×10, -4×15: 5° NUS-4×08, -4×25: 7° |
| Delay Time | 10, 30, 60 วินาที (ตั้งโปรแกรมได้) |
| Measuring Accuracy (ที่ 20°C) | ±0.2% ของค่าที่อ่านได้ + 0.05% ของ Full Scale |
| Resolution | < 2 m: 1 mm, 2…5 m: 2 mm, 6…10 m: 5 mm, > 10 m: 10 mm (ขึ้นกับระยะการวัด) |
| Mounting Position | ติดตั้งในแนวตั้งฉากกับผิวหน้าตัวกลาง |
| Process / Ambient Temperature | Process: -30…+90°C Ambient: -30…+70°C (-25…+70°C กรณีมีชุดโปรแกรม) |
| Operating Pressure | 0.5…3 bar abs. (ต่ำกว่า 1 bar abs. สั่งทำได้ตามคำขอ) |
| Materials | Housing: Aluminium เคลือบผง (Powder-Coated) Sensor/Connection: Polypropylene หรือ PVDF |
| Process Connection | NUS-4×04: G 1½*, 1½” NPT NUS-4×06, -4×08: G 2*, 2″ NPT NUS-4×10: Flange DN80, ANSI 3″ NUS-4×15: Flange DN125, ANSI 5″ NUS-4×25: Flange DN150, ANSI 6″ *G-Thread พร้อม Counter Nut และ EPDM Gasket |
| Electrical Connection | 2x M20x1.5 Cable Gland (สาย Ø6…12 mm) และ 2x½” NPT ขนาดสาย: 0.5…1.5 mm² |
| Switching Output | Relay (SPDT) 30 VDC, 1A |
| Analogue Output | 4…20 mA (3.9…20.5 mA) แยกทางไฟฟ้า พร้อมป้องกันแรงดันเกินฉับพลัน รองรับ HART® (ออปชัน) |
| Power Supply | 12-36 VDC, ระบบ 2-Wire (ป้องกันขั้วสลับ) |
| Display (ถอดเสียบได้) | จอ LCD 6 หลัก พร้อมสัญลักษณ์และ Bar Graph วัสดุ PBT เสริมใยแก้ว ทนไฟ (DuPont®) |
| Protection | Sensor: IP68, Housing: IP67 |
| Weight | แบบเกลียว: ประมาณ 1.1 kg, แบบหน้าแปลน: ประมาณ 2.5 kg |
| Programmable Functions | เลือกโหมดวัดระยะ ระดับ ปริมาตร น้ำหนัก (เมื่อทราบความหนาแน่น) หรืออัตราการไหลในรางเปิด, Linearisation, Close/Far-End-Blocking, รูปทรงถังสำเร็จรูป 11 แบบ, ช่องทางวัดการไหลสำเร็จรูป 21 แบบ, โหมดจำลอง (Simulation), ป้องกันด้วยรหัสผ่าน |
การใช้งาน/อุตสาหกรรมที่เหมาะสม (Applications)
Ultrasonic Level Meter Model NUS-4 เหมาะสำหรับวัดระดับและปริมาตรแบบต่อเนื่องในถังที่ไม่สามารถให้ตัวตรวจวัดสัมผัสกับตัวกลางได้ เช่น กรณีมีการกัดกร่อนของสารเคมี (กรด) การปนเปื้อน (น้ำเสีย) หรือวัสดุเหนียวติดผิวตรวจวัด รวมถึงใช้วัดอัตราการไหลในรางเปิด (Open Channel Flow Measurement) เหมาะกับไซโลแคบที่มีผนังไม่เรียบและถังกระบวนการที่มีวัตถุยื่นกีดขวาง
Ultrasonic Level Meter Model NUS-4 ทำงานอย่างไร
Ultrasonic Level Meter Model NUS-4 ใช้หลักการอัลตราโซนิกวัดเวลาที่พัลส์เสียงเดินทางไปกลับระหว่างเซนเซอร์กับผิวหน้าของตัวกลาง โดยเซนเซอร์ปล่อยชุดพัลส์อัลตราโซนิกและรับสัญญาณสะท้อนกลับ วงจรอิเล็กทรอนิกส์จะประมวลผลเวลาของสัญญาณและคำนวณระดับ เป็นการวัดแบบไม่สัมผัสตัวกลาง (Non-Contact) จึงเหมาะกับของเหลวและของแข็งที่มีฤทธิ์กัดกร่อนหรือเหนียวติด
Ultrasonic Level Meter Model NUS-4 วัดระยะได้ไกลสุดเท่าใดและมีสัญญาณเอาต์พุตแบบใดบ้าง
Ultrasonic Level Meter Model NUS-4 วัดของเหลวได้สูงสุด 25 m และของแข็งได้สูงสุด 10 m ขึ้นอยู่กับรุ่นเซนเซอร์ที่เลือก (NUS-4×04 ถึง NUS-4×25) มีสัญญาณเอาต์พุตให้เลือกทั้งแบบ 4-20 mA, 4-20 mA พร้อม HART®, Relay Output หรือชุดโปรแกรมพร้อมจอแสดงผล LCD แบบถอดเสียบได้
หากต้องการสั่งซื้อหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Ultrasonic Level Meter Model NUS-4 ต้องทำอย่างไร
Alpha Group ผู้จำหน่ายเครื่องมือวัดและอุปกรณ์อุตสาหกรรมในประเทศไทย ลูกค้าสามารถสอบถามข้อมูลสินค้า ขอใบเสนอราคา หรือปรึกษาการเลือกรุ่นได้ที่ LINE Official Account @ALPHAGROUP โทร 0-2792-9333 หรือเว็บไซต์ www.alphagroup.co.th


