Rotork Noah SA Range Compact Electric Actuator แอคชูเอเตอร์ไฟฟ้าขนาดกะทัดรัด
Rotork Noah SA Range คือแอคชูเอเตอร์ไฟฟ้าแบบหมุน 90 องศา (Part-turn) ขนาดกะทัดรัดเป็นพิเศษ ออกแบบสำหรับพื้นที่ติดตั้งจำกัดโดยยังคงความน่าเชื่อถือของการควบคุมวาล์วในงานอุตสาหกรรม ตัวเรือนผลิตจากอลูมิเนียมอัลลอยด์ผ่านกระบวนการ Anodising และเคลือบสี Polyester Powder Coating (TGIC-Free) ป้องกันการกัดกร่อนได้ดีในทุกสภาพแวดล้อม มาตรฐานกันน้ำ IP67 พร้อมตัวเลือก Explosionproof (Exd IIB T6) ให้แรงบิดตั้งแต่ 20-90 Nm รองรับไฟเลี้ยง 110/220 VAC และ 24 VDC สามารถเลือกรุ่น SA003, SA005/SA009, SA05X/SA09X (Explosionproof), PCU (Proportional Control) หรือ Super Capacitor (SCP) ให้เหมาะกับหน้างาน มาตรฐานการเชื่อมต่อก้านวาล์วตาม ISO5211 ติดตั้งเข้ากับวาล์วและแดมเปอร์ได้โดยตรง Alpha Group เป็นผู้นำเข้าและจัดจำหน่าย Rotork อย่างเป็นทางการในประเทศไทย
การใช้งานที่เหมาะสม
- ควบคุมเปิด-ปิด Ball Valve และ Butterfly Valve ขนาดเล็กถึงกลางในพื้นที่ติดตั้งจำกัด
- งานควบคุมวาล์วในระบบ HVAC ระบบท่อน้ำ และเครื่องจักรที่ต้องการแอคชูเอเตอร์ขนาดเล็กน้ำหนักเบา
- พื้นที่อันตราย (Hazardous Area) ที่ต้องการมาตรฐาน Explosionproof (Exd IIB T6) ด้วยรุ่น SA05X/SA09X
- งานที่ต้องการควบคุมสัดส่วน (Modulating) ผ่านสัญญาณ 4-20 mA ด้วยรุ่น PCU
- ระบบที่ต้องการความต่อเนื่องในกรณีไฟดับ โดยใช้รุ่น Super Capacitor (SCP) เพื่อสั่งวาล์วเข้าตำแหน่งปลอดภัยอัตโนมัติ
Product Specifications
| รายการ | SA003 | SA005 / SA009 | SA05X / SA09X |
|---|---|---|---|
| ช่วงแรงบิด (Torque Range) | 20 – 30 Nm | 50 – 90 Nm | 50 – 90 Nm |
| มาตรฐานกันน้ำ (Waterproof) | IP67 | ||
| Explosionproof | ไม่มี | ไม่มี | Ex d IIB T6 |
| ไฟเลี้ยง (Power Supply) | 110/220 VAC 50/60 Hz, AC/DC 24 V | ||
| ช่วงอุณหภูมิใช้งาน | -20°C ถึง +70°C | -20°C ถึง +70°C | -20°C ถึง +55°C |
| Limit Switch | 2ea Open/Close + 2ea Open/Close (250 VAC) | ||
| Travel Angle | 0-90° | 90°±5° (ขยายได้ถึง 270°) | 90°±5° (ขยายได้ถึง 270°) |
| Manual Override | Hex Wrench 6 มม. | L-shaped Wrench 6 มม. | L-shaped Wrench 6 มม. |
| วัสดุตัวเรือน (Case Material) | Aluminium (Anodising + Polyester Powder Coating, TGIC-Free) | ||
| การเชื่อมต่อวาล์ว | ISO5211 (F03, F05, F07) | ||
| รุ่นย่อยพิเศษ | PCU (Proportional Control), Super Capacitor (SCP) | ||
Rotork Noah SA Range คืออะไร แตกต่างจากแอคชูเอเตอร์ประเภทอื่นอย่างไร?
Rotork Noah SA Range เป็นแอคชูเอเตอร์ไฟฟ้าแบบ Part-turn หมุนได้ 90 องศา ที่ออกแบบให้มีขนาดกะทัดรัดและน้ำหนักเบากว่ารุ่น Noah NA เหมาะสำหรับ Ball Valve และ Butterfly Valve ขนาดเล็กถึงกลางในพื้นที่ติดตั้งจำกัด ให้แรงบิด 20-90 Nm ต่างจาก Noah NA ที่ให้แรงบิดสูงกว่าสำหรับวาล์วขนาดใหญ่ จุดเด่นของ Noah SA คือการมีรุ่นย่อยเฉพาะทาง เช่น SA05X/SA09X ที่รองรับ Explosionproof และรุ่น PCU/SCP สำหรับงานควบคุมสัดส่วนหรือสำรองไฟฉุกเฉิน
เลือกรุ่น Noah SA อย่างไรให้เหมาะสมกับหน้างาน?
การเลือกรุ่นเริ่มจากค่าแรงบิด (Torque) ที่วาล์วต้องการ ซึ่ง Noah SA มีให้เลือกตั้งแต่ 20 Nm (SA003) ถึง 90 Nm (SA009) จากนั้นพิจารณาสภาพแวดล้อมการติดตั้ง หากเป็นพื้นที่อันตรายควรเลือกรุ่น SA05X/SA09X ที่รองรับ Explosionproof หากต้องการควบคุมแบบ Modulating ด้วยสัญญาณ 4-20 mA ควรเลือกรุ่น PCU และหากระบบต้องการสำรองไฟฉุกเฉินเมื่อไฟดับ ควรเลือกรุ่น Super Capacitor (SCP) ควรติดต่อทีมวิศวกรของ Alpha Group เพื่อขอคำแนะนำในการเลือกรุ่นให้ตรงกับสเปกวาล์วและหน้างานจริง
จะซื้อ Rotork Noah SA Range ในประเทศไทยได้ที่ไหน?
สามารถสั่งซื้อ Rotork Noah SA Range ได้โดยตรงจาก Alpha Group ผู้นำเข้าและจัดจำหน่าย Rotork อย่างเป็นทางการในประเทศไทย ติดต่อโทร 0-2792-9333 หรือ Line: @ALPHAGROUP หรือเยี่ยมชมเว็บไซต์ www.alphagroup.co.th เพื่อขอใบเสนอราคาและคำปรึกษาด้านเทคนิคจากทีมวิศวกรผู้เชี่ยวชาญ




